Xây nền móng cho đế chế tương lai

Khát khao hơn là những gì chúng ta có thể thấy ở người trẻ hôm nay. Đó là động lực cho những thành công sau này của họ tuy nhiên muốn bay cao và xa thì việc xây dựng một nền móng vững chắc là điều cần thiết. Vậy người trẻ cần gì cho một hành trình dài phía trước?
Đừng học làm giàu, hãy học làm người trước

Một dân tộc sinh ra từ “rơm rạ” của nghèo đói, cái khát vọng làm giàu đôi lúc nó ăn vào máu một cách “ma mị”. Hàng ngày chúng ta thấy nhan nhãn ngoài đời những tiểu thương gian lận, những con người bất chấp mạng sống của người khác để chạy theo lợi nhuận, công chức thì lấy hành làm chính,… đâu đâu cũng dễ dàng thấy, họ xem việc làm giàu, kiếm từng đồng bạc cắc là quan trọng hơn việc đối xử với nhau như những con người. Cũng vì điều đó mà nhiều người mãi mãi chỉ là những người “khôn vặt” không thể trở thành người khổng lồ hoặc bị sự trừng phạt từ pháp luật, dư luận,... Nhìn rộng ra thế giới những tấm gương thành công là những người luôn đề cao giá trị con người trong tổ chức của họ như Bill Gates, Warren Buffett dành phần lớn tài sản cho các hoạt động xã hội,… Một điều dễ hiểu ai ai cũng  không thích ủng hộ cho những điều không tốt đẹp nhưng đôi lúc chúng ta lại nhắm mắt làm ngơ.
 
chia sẻ


Bill Gates, Steve Jobs,… bỏ học thành tỷ phú, còn Tôi?
 
Nhiều bạn trẻ nhìn vào tấm gương bỏ học của các tỷ phú thế giới và xem đó là lý do để bỏ trường và tin mình sẽ thành công ? Rằng những điểm số trong trường đai học không đảm bảo cho sự thành công của bạn,…Nhưng nhiều bạn đâu hiểu rằng những thiên tài bỏ học ở trường chứ không có nghĩa họ không học. Những câu chuyện thành công nhờ may mắn ngày càng không có chỗ đứng trong thế giới ngày nay. Bạn có thể may mắn 1 lần nhưng không thể may mắn cả đời. Để thành công bạn phải giỏi, đi trước và nghĩ khác người. Để có được điều đó bạn phải có nền tảng kiến thức không ai có thể biết cộng trừ nếu không biết về con số.

Hãy nghe trước khi nói với thế giới bạn là ai?

 
xay dung nen tang the gioi

Một sự thật là thế giới ngày càng tôn trọng và đề cao cá nhân. Đây là một điều quá tuyệt vời cho các bạn trẻ sống ở đất nước mà cái tôi bị cái chúng ta “đàn áp” bấy lâu nay. Cái khát vọng được “hét lên thật lớn” cho cả thế giới, cho bạn bè, thầy cô, sếp biết mình là ai trong giới trẻ càng lớn. Tôi tin đó là điều mà bạn đáng được hưởng và tôn trọng nhưng thực tế thì chưa chắc đã như vậy. Bạn còn quá trẻ để có thể thuyết phục người khác đặc biệt là người lớn hơn mình. Bên cạnh đó bạn đòi người ta tôn trọng cái tôi thì người đối diện cũng đòi hỏi tương tự. Sự xung đột này sẽ đi về đâu khi chúng ta không biết lắng nghe. Đó là chìa khóa để bạn thấu hiểu thế giới và chứng tỏ bản thân mình thay vì chỉ nói mà không biết lắng nghe. Nghe không chỉ là thấu hiểu, tôn trọng mà đó là một quá trình bạn hoàn thiện học hỏi tinh tú từ những vì tinh tú xung quanh bạn.

Con đường của bạn?

“Mọi con đường đều đến với thành Rome” vậy đâu mới là con đường mà bạn sẽ đi. Tôi tin với những bạn trẻ đó là một trong những câu hỏi khó. Nhìn rộng ra thế giới bạn sẽ thấy những cái bạn nghĩ và có thể làm thì thế giới đã làm rất lâu rồi còn ý tưởng mới ư? Nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã thất bại 10,000 lần để phát minh ra bóng đèn. Nếu là bạn, bạn có dám thất bại đến 10,000 lần để chứng minh là mình đúng hay không? Vì thế cái quan trọng là bạn có tin vào con đường của mình hay không, hay tin vào lời mà thiên hạ phán xét bạn là ai.
Xay dung moi quan he

 
Giàu vì bạn
 
giau vi ban

Ông bà ta có câu “ Giàu vì bạn, sang vì vợ “ vì thế đó cũng là điều mà bạn cần phải suy nghĩ. Xây dựng và chăm sóc các mối quan hệ của mình hàng ngày với cả tấm lòng chứ không phải vì mục đích trước mắt theo kiểu “ tiền trao cháo múc “. Mỗi người bạn là một cánh cửa mở ra những điều kỳ diệu nếu chúng ta biết trân trọng. Có thể chúng ta ai cũng hiểu điều đó nhưng có khi nào bạn tự hỏi tại sao khi khó khăn không ai chịu giúp. Bạn tin rằng số mình không may mắn hoặc chỉ trích bạn bè chả ra gì? Hãy nghĩ xem những người bạn xem là bạn kia bạn đã thực sự quan tâm đến họ. Bạn đã bao giờ dám đứng bên cạnh họ khi khó khăn hay thậm chí hi sinh quyền lợi cá nhân vì bạn. Cây muốn tốt tươi thì cần phải chăm bón từng ngày, tình bạn cũng vậy không có loại thuốc “kích thích tăng trưởng” nào đủ tốt để nó phát triển bền vững.

Đế chế của bạn sẽ như thế nào chính bạn mới là người trả lời được câu hỏi đó.
Share on facebook Share on twitter Share on google Share on zingme Share on linkedin

Các tin khác